ประวัติหอไอเฟล, ฝรั่งเศส

img

ประวัติหอไอเฟล, ฝรั่งเศส

หอไอเฟล


ความเป็นมาขอหอไอเฟลเป็นระยะเวลาหลายยุคหลายสมัย ที่มนุษย์พยายามท้าทายข้อจำกัดของสถาปัตยกรรม โดยกุสตาฟ ไอเฟล วิศวกรชาวฝรั่งเศสก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาสามารถสร้างหอไอเฟล ซึ่งเป็นหอคอยที่มีชื่อเสียงที่สุด อีกทั้งยังสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้คนทั่วโลกได้
หอไอเฟล (Eiffel Tower) ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำแซน ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นหอคอยโครงสร้างเหล็ก ที่มีความสูงสง่าถึง 300 เมตร ไม่รวมเสาอากาศอีก 24 เมตร มีลิฟต์ 2 ตัว และบันได 4 ด้าน รวมทั้งภัตตาคารและหอชมวิว 4 ชั้น ซึ่งสามารถมองเห็นฝั่งแม่น้ำเซนได้
จุดประสงค์ของการสร้างหอคอยแห่งนี้ เพื่อฉลองการปฏิวัติฝรั่งเศสเมื่อปี พ.ศ.2332 และเพื่อแสดงออกถึงความยิ่งใหญ่ของประเทศ ในการจัดงานแสดงสินค้านานาชาติในปี พ.ศ.2432 หอคอยจึงถูกสร้างขึ้น เพื่อให้เป็นศิลปะชิ้นเอก ในการแสดงออกถึงความสำเร็จ ในยุคอุตสาหกรรมของฝรั่งเศส
ในอดีตไม่เคยมีใคร สามารถสร้างหอคอยที่สูงกว่า 300 เมตร แต่แล้ว กุสตาฟ ไอเฟล (Gustave Eiffel) สถาปนิกและวิศวกรชั้นนำของฝรั่งเศส ซึ่งค้นคว้าเกี่ยวกับแนวคิดในการออกแบบ ด้วยโครงสร้างโลหะ โดยได้ 2 วิศวกร เวอร์ริส คล็อกลิน และ เอมิล นูลจิเย เป็นผู้เริ่มแนวคิดในการสร้างหอคอยสูง 300 เมตร สำหรับงานแสดงสินค้า ซึ่งเริ่มจากการร่างแบบโครงสร้าง ของหอคอยอย่างคร่าวๆ และขอให้สถาปนิกชื่อ สตีเฟน สเตาว์เธอร์ ออกแบบส่วนตกแต่งเพิ่มเติม ให้ มีลักษณะเป็นช่อดอกไม้ โค้ง และมีประติมากรรมเล็กๆ น้อยๆ
แต่กุสตาฟ ไอเฟล ได้เห็นแบบแปลนและอนุมัติทันที โดยเขาสนใจแนวคิดเกี่ยวกับหอคอยแห่งนี้ และได้ออกแบบส่วนตกแต่งเพิ่มเติมเข้าไปอีก โดยในปี พ.ศ.2430 เขาได้เชิญแขกมาเป็นพยานในการก่อสร้าง ซึ่งวิศวกรกว่า 50 คน ต้องช่วยกันร่างแบบจำนวน 5,300 แผ่น สำหรับคนงาน 132 คน ซึ่งใช้เวลา 4 เดือน ในการทำฐานรา กสำหรับขาของหอคอยหอไอเฟลสร้างขึ้นบนพื้นที่สี่เหลี่ยมจตุรัสที่เป็นฐาน หอคอย โดยสร้างจากแผ่นโลหะทั้งหมด ซึ่งมีขาทั้งหมด 4 ด้าน เพื่อรองรับน้ำหนักของโครงสร้างที่มีน้ำหนัก 7,000 ตัน รวมทั้งชิ้นส่วนโลหะกว่า 18,000 ชิ้น และหมุดที่ใช้ยึดโครงเหล็กอีก 2,500,000 ตัว ในการประกอบหอคอย
อย่างไรก็ตาม ชาวฝรั่งเศสหลายคนกลัวว่า หอคอยแห่งนี้จะทำลายทิวทัศน์ของปารีส รวมทั้งกลุ่มศิลปินที่โจมตีว่า มันแสดงออกถึงความเอาเปรียบของยุคอุตสาหกรรม และเป็นโคมไฟที่น่าสมเพศ ที่ผลุดขึ้นมาจากปารีส แต่ภายหลังจากการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งใช้เวลา 2 ปี 2 เดือน 5 วัน ได้มีการทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2432 โดยที่ทุกคนต่างทึ่งกับหอคอยที่ตั้งอยู่ตรงหน้า จนไม่สามารถท้วงติงอะไรได้อีกเลย
และกุสตาฟ ไอเฟล เป็นคนแรกที่เดินขึ้นบันไดจำนวน 1,710 ขั้น เพื่อขึ้นไปที่จุดสูงสุดของหอคอย แล้วแขวนธงชาติ 3 สีของฝรั่งเศส เมื่อมีการเปิดงานแสดงสินค้าในปี 1889 ในกรุงปารีส ซึ่งมีผลงานชิ้นเอก คือ หอคอยสูงที่สุดและงดงามที่สุด ทำให้ผู้คนได้รู้จักกับ " หอไอเฟล "